Bàn phương án sắp xếp, tổ chức lại Trường CĐSP Quảng Trị
[ Ngày đăng: 22/05/2019 14:34:41, lượt xem: 693 ]

 

(QT) - Chiều nay 21.5.2019, Đoàn công tác của UBND tỉnh Quảng Trị do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính làm trưởng đoàn có buổi làm việc với lãnh đạo Trường Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) Quảng Trị để nghe báo cáo tình hình hoạt động và phương án sắp xếp, tổ chức lại Trường CĐSP Quảng Trị. Dự buổi làm việc có Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính phát biểu tại buổi làm việc

Tính đến nay, Trường CĐSP Quảng Trị có 123 cán bộ, công chức, viên chức, trong đó có 10 tiến sĩ, 72 thạc sĩ, 32 đại học... Hầu hết số cán bộ, viên chức có trình độ từ thạc sĩ trở lên được đào tạo chính quy tại các cơ sở giáo dục trong và ngoài nước, trong đó có 10 tiến sĩ được đào tạo nước ngoài.

 Sau hơn 60 năm xây dựng và 22 năm phát triển thành Trường CĐSP Quảng Trị, đến nay cơ sở vật chất nhà trường được xây dựng khá khang trang, trong đó có nhiều hạng mục được chuẩn hóa, hiện đại hóa. Trường đã đào tạo ra hàng chục ngàn giáo viên cho ngành giáo dục trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, nhà trường còn quan hệ hợp tác với 2 Trường CĐSP Savannakhet và Salavan (Lào), 7 trường đại học vùng Đông Bắc Thái Lan, 2 Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Jyvaskyla và Hameenlinna (Phần Lan) và Trường Đại học Glasgow (Vương quốc Anh).

 Năm 2010, được sự đồng ý của UBND tỉnh, lãnh đạo nhà trường đã xây dựng đề án nâng cấp Trường CĐSP Quảng Trị lên trường đại học. Tuy nhiên, đến nay đề án này vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền quyết định. Việc định hướng phát triển của nhà trường chưa thống nhất nên dẫn đến công tác lập kế hoạch trung, dài hạn cũng như bảo vệ kinh phí hằng năm rất khó, đặc biệt một bộ phận cán bộ, giảng viên của trường không yên tâm công tác, muốn chuyển công tác. Công tác tuyển sinh gặp rất nhiều khó khăn, năm học 2018- 2019 chỉ đạt 26,2% chỉ tiêu tuyển sinh các ngành sư phạm…

 Tại buổi làm việc, lãnh đạo Trường CĐSP Quảng Trị đưa ra các phương án phát triển trường, trong đó có phương án sáp nhập trường vào Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị thành trường thành viên của Đại học Huế; phương án sáp nhập Trường CĐSP Quảng Trị với Phân hiệu Đại học Huế thành Đại học thuộc tỉnh Quảng Trị; phương án sáp nhập Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh và Trung tâm Tin học- Ngoại ngữ trực thuộc Sở GD&ĐT vào Trường CĐSP Quảng Trị và bổ sung chức năng về đào tạo thực hành cấp mầm non, phổ thông chất lượng cao; phương án tìm kiếm các tập đoàn giáo dục/trường đại học có uy tín để phối hợp thành lập trường đại học đa ngành tại Quảng Trị.

 Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính nhấn mạnh: Trường CĐSP Quảng Trị có lịch sử hình thành lâu đời và có nhiều đóng góp to lớn cho ngành GD&ĐT của tỉnh. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, trường gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyển sinh. Trước khó khăn này, lãnh đạo tỉnh cũng đã xem xét, tính toán nhiều giải pháp để sắp xếp, tổ chức lại Trường CĐSP Quảng Trị nhưng do liên quan đến các quy định của Trung ương và điều kiện thực tế nên vẫn chưa có giải pháp tối ưu để thực hiện. Sau buổi làm việc này, sau khi có đề án sắp xếp tổ chức hệ thống trường cao đẳng và các cơ sở giáo dục của Bộ GD&ĐT, tỉnh sẽ tính toán sắp xếp; trường hợp nếu không thực được theo đề án của Bộ GD&ĐT thì tỉnh sẽ tiếp tục làm việc với các trường đại học có thương hiệu để liên kết.

 Để tạo thêm việc làm cho cán bộ, giảng viên, Trường CĐSP Quảng Trị cần tính toán xây dựng phương án dạy liên cấp học tiểu học và THCS theo hướng chất lượng cao. Nhà trường cần tạo điều kiện để giảng viên đi dạy thỉnh giảng với các cơ sở giáo dục khác nhưng phải đảm bảo tính công bằng, đúng quy định. Quan điểm của tỉnh là dù Trường CĐSP Quảng Trị có khó khăn đến mấy tỉnh cũng tìm phương án tốt nhất để trường tiếp tục phát triển…

Một số hình ảnh trong buổi làm việc

NV / baoquangtri.vn