Khai giảng năm học mới 2011 - 2012
[ Ngày đăng: 24/10/2011 1:05:54 SA, lượt xem: 2967 ]

Hoà trong không khí tưng bừng của cả nước nỗ lực triển khai thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng toàn Quốc lần thứ 11 và Nghị quyết Đại hội Tỉnh Đảng bộ lần thứ 16, chào mừng kỷ niệm 66 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, không khí rộn ràng của hàng triệu học sinh, sinh viên cả nước đang nô nức bước vào năm học mới. Sáng  4/10/2011, Trường CĐSP Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2011- 2012. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Đức Chính, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tỉnh; Nguyễn Đức Dũng, TUV, Ủy viên Thường trực HĐND Tỉnh.

Tiến sỹ - NGƯT Lê Thị Xuân Liên - Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường, trong diễn văn khai giảng, đã đánh giá những kết quả đạt được của thầy và trò trong năm học 2010– 2011;  từ đó, khích lệ toàn trường quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ năm học 2011 – 2012. Diễn văn nêu rõ: Năm học 2010-2011 là năm thứ hai Trường CĐSP Quảng Trị thực hiện Chỉ thị 296 của Thủ tướng Chính phủ về đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo, thực hiện chương trình đào tạo theo học chế tín chỉ. Các khoa và bộ môn đã tích cực xây dựng chương trình khung, chuẩn đầu ra các ngành đào tạo. Cán bộ giáo viên tham gia giảng dạy đã tích cực nghiên cứu, thiết kế bài giảng theo yêu cầu mới, vận dụng dạy học tích cực, lấy người học làm trung tâm, góp phần tạo nên chất lượng của nhà trường.

Trong năm, có 5 giảng viên nghiên cứu sinh trong và ngoài nước, nâng tổng số nghiên cứu sinh lên 14 người, cùng với 66 thạc sĩ và hiện có 10 CBGV đang theo học thạc sĩ, thể hiện cố gắng nâng cao trình độ, chất lượng đội ngũ, chuẩn bị cho việc nâng cấp trường lên đại học.

alt
 Đồng chí Nguyễn Đức Chính, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc năm học 2010 -2011 cho Trường CĐSP Quảng Trị.

Cũng trong năm qua, hợp tác quốc tế có bước phát triển mới với dự án Phần Lan về nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên; tham dự triển lãm tranh quốc tế với các nước tiểu vùng sông Mê Kông; triển khai chương trình dạy học Intel và chương trình thực nghiệm dạy học dự án nhằm ứng dụng CNTT, đổi mới phương pháp dạy học… Với thành tích đạt được trong năm học, Trường CĐSP Quảng Trị vinh dự được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc năm học 2010-2011.

Bước vào năm học mới 2011-2012, Trường CĐSP Quảng Trị tuyển sinh hơn 700 sinh viên, nâng tổng số sinh viên nhà trường lên gần 4.000 người; trong đó có 2.000 sinh viên chính quy và hơn 1.900 sinh viên các hệ liên kết đào tạo. Đây là năm học Trường CĐSP Quảng Trị vừa thực hiện nhiệm vụ năm học với chủ đề “Đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo”, vừa tích cực chuẩn bị các điều kiện để nâng cấp trường lên thành trường Đại học theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh lần thứ XV.

Phát biểu tại buổi lễ khai giảng năm học, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đánh giá cao những thành quả mà cán bộ, giáo viên và học sinh sinh viên nhà trường đạt được trong năm học vừa qua, đặc biệt là những nỗ lực vươn lên trong nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ, xứng đáng là địa chỉ đào tạo tin cậy, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Về nhiệm vụ năm học mới 2011-2012, đồng chí đề nghị Nhà trường quán triệt sâu sắc Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV; thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với những nội dung và việc làm thiết thực, cụ thể hóa trong từng nhiệm vụ của cán bộ lãnh đạo, quản lý, giảng viên và học sinh sinh viên.

Đặc biệt, Nhà trường cần chú trọng hơn nữa việc đẩy mạnh giáo dục toàn diện cho học sinh sinh viên từ đạo đức, lý tưởng, hoài bão đến tình yêu nghề nghiệp, rèn luyện kỹ năng sống và kỹ năng chung sống; tạo môi trường học tập dân chủ, công bằng, tạo cơ hội cho học sinh sinh viên tham gia các hoạt động xã hội.

Tăng cường chỉ đạo, quản lý và tổ chức thực hiện tốt các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo; từng bước hiện đại hóa cơ sở vật chất phục vụ dạy và học; đồng thời mở rộng liên kết đào tạo với các cơ sở giáo dục đào tạo trong và ngoài nước theo đúng quy định của pháp luật.

Có kế hoạch quy hoạch và bồi dưỡng cán bộ quản lý để chủ động trong công tác bổ nhiệm; xây dựng kế hoạch tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sắp xếp lại đội ngũ cán bộ giảng viên phù hợp. Lãnh đạo Tỉnh có chủ trương xây dựng Trường CĐSP Quảng Trị thành trường đại học, điều đó tùy thuộc chủ yếu vào tập thể cán bộ, giảng viên, viên chức nhà trường.

Yếu tố có tính quyết định hàng đầu là chất lượng, trình độ đội ngũ; vì vậy, nhà trường cần xây dựng kế hoạch phát triển với những bước đi phù hợp cho từng giai đoạn, phấn đấu đến năm 2015, nâng cấp Trường CĐSP Quảng Trị thành trường đại học đa ngành.

Võ Đình Phương