Tỉnh Quảng Trị và Đại học Huế tập trung nguồn lực để sớm thành lập đại học thành viên Đại học Huế tại Quảng Trị
[ Ngày đăng: 27/12/2023 07:38:33, lượt xem: 97 ]

Ngày 25/12, tại Quảng Trị, Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị và PGS.TS. Lê Anh Phương, Giám đốc Đại học Huế, chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo, Ban Xây dựng Đề án thành lập trường đại học thành viên của Đại học Huế trên cơ sở sáp nhập Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị và Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị. Cuộc họp có sự tham dự đông đủ của lãnh đạo các sở ban ngành tỉnh Quảng Trị, lãnh đạo Đại học Huế.

Việc sáp nhập Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị và Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị nhằm tập trung nguồn lực cho việc thành lập trường đại học tại Quảng Trị, phù hợp với chủ trương, định hướng nâng cấp Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị thành trường đại học đã được Chính phủ phê duyệt trong quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2010- 2020phù hợp với định hướng quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học và sư phạm thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đang được Chính phủ dự thảo để ban hành. Với định hướng phát triển của Đại học Huế trở thành trường Đại học Quốc gia trước năm 2023 thì nhu cầu mở rộng quy mô và thành lập cơ sở đào tạo đại học tại Quảng Trị là phù hợp quy hoạch phát triển của Đại học Huế và đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực của Quảng Trị. Trường đại học khi thành lập sẽ đặt tên là Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Đại học Huế.

Tại thời điểm hiện tại, Đề án đã được Ban xây dựng dự thảo chi tiết, đầy đủ cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn, các dữ liệu liên quan. Ngoài ra, Đề án cũng đã đánh giá kỹ lưỡng về sự cần thiết của việc thành lập, sự phù hợp với chủ trương sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập trên cùng địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Về phía đại diện lãnh đạo Tỉnh Quảng Trị, Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cùng đại diện lãnh đạo các Sở Ngành của tỉnh Quảng Trị  đánh giá cao nỗ lực của Ban Xây dựng trong thời ngắn đã hoàn thành cơ bản nội dung của Đề án. Tại cuộc họp, Ông Hoàng Nam cũng giao nhiệm vụ cho các đơn vị tham mưu cho UBND Tỉnh tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ chế chính sách để Trường Đại học sớm được thành lập và phát triển bền vững trên quê hương Quảng Trị. Đặc biệt hơn, trong thời gian tới các cơ quan chuyên môn sẽ phải tiếp tục tham gia cùng xây dựng các vấn đề có liên quan vị trí việc làm, nhu cầu đào tạo và đào tạo lại, ưu đãi nhân tài và nhiều cơ chế chính sách liên quan.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và lãnh đạo Đại học Huế mong muốn sớm có một Trường Đại học thành viên Đại học Huế tại Quảng Trị. Hai bên sẽ quyết tâm thực hiện thành công Đề án trong thời gian sớm nhất.

Hồng Hà (tổng hợp)