Toàn văn bài phát biểu về giải quyết vấn đề Biển đông
[ Ngày đăng: 21/05/2014 4:32:11 SA, lượt xem: 7568 ]

Kính thưa:    Quý vị đại biểu,

                       Kính thưa toàn thể CBVC và HSSV thân mến!

        Hôm nay kỷ niệm 124 năm ngày sinh của Chủ tich Hồ Chí Minh vĩ đại, chúng ta mãi mãi ghi sâu công lao to lớn của Bác Hồ và Đảng Công sản Việt nam đã dày công lãnh đạo dân tộc ta đấu tranh giành, bảo vệ ĐLDT và CNXH. Thực hiện lời dạy của Bác, nhân dân Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình và chính nghĩa; Nhưng trong bối cảnh khu vực, quốc tế đang diễn ra hết sức phức tạp; các thế lực phản động, thù địch đang ráo riết thực hiện âm mưu chống phá ta rất quyết liệt. Những ngày đầu tháng 5 năm 2014, Trung Quốc ngang nhiên xâm nhập và hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế và quyền tài phán của Việt Nam, có những hành động hung hăng cản phá, gây hấn lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng, trắng trợn chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

 

  Trước tình hình đó, trái tim của hơn 90 triệu người dân Việt Nam ở trong nước, hơn 4 triệu kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, nhân dân tiến bộ, yêu chuộng hòa bình khắp nơi trên thế giới luôn nóng bỏng hướng về Biển Đông, hướng về Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

  Những ngày qua, chúng ta lại một lần nữa chứng kiến tinh thần yêu nước trong mỗi một người dân Việt Nam. Để phản đối những hành động sai trái của Trung Quốc, người dân trên khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam đã có nhiều hành động thiết thực thể hiện tình thần yêu nước, thể hiện sự đoàn kết quyết tâm bảo vệ vùng biển, đảo, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, lên án mạnh mẽ những hành động sai trái, phi lý của Trung Quốc.

 Đồng bào ta ở nước ngoài cũng hướng về Tổ quốc và bày tỏ lòng yêu nước sâu sắc, sự phản đối mạnh mẽ những hành động hung hăng của Trung Quốc vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Thực tế lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc đã chứng minh: "Dân ta có lòng nồng nàn yêu nước, yêu chuộng hòa bình và chính nghĩa. Đó là một truyền thống quý báu của dân tộc ta...".Niềm tự hào dân tộc luôn cháy trong trái tim của hơn 90 triệu đồng bào Việt Nam ở trong nước và hơn 4 triệu kiều bào ta ở nước ngoài. Chủ quyền, quyền chủ quyền biên giới quốc gia, cả vùng đất, vùng trời, vùng biển là quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm của dân tộc Việt Nam                                                              

 Trước tình hình hiện nay, chúng ta phải bình tĩnh, sáng suốt nhận định những sự kiện đang diễn ra tên Biển Đông, trong đó cần thấy rõ một số vấn đề nổi bật như sau:

  Hành động hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 và đưa hàng chục tàu của Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là xâm phạm trái phép chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.  Những hành động dùng tàu cản phá, đâm trực diện và dùng vòi rồng phun nước, dùng máy bay uy hiếp các tàu Cảnh sát biển, tàu Kiểm ngư đang thực hiện nhiệm vụ chấp pháp trong chủ quyền Việt Nam và tàu thuyền đánh bắt thủy hải sản của nhân dân là những hành động hung hăng, đi ngược lại Tuyên bố về Ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC) mà Trung Quốc đã tham gia ký kết.

Hành động ngang ngược của Trung Quốc những ngày qua thể hiện chiến lược mới của Trung Quốc, chiến thuật mới của Trung Quốc, từng bước thực hiện tuyên bố về đường chín đoạn, trong “chiến lược lưỡi bò”.Đúng như giới phân tích đã nhận định, là đặt mọi chuyện vào “chuyện đã rồi”, từ đó gây sức ép.

Đây cũng là một phép thử với ASEAN, họ muốn thử thách quyết tâm và khả năng ứng phó của dân tộc ta và các quốc gia Đông Nam Á.

Dõi theo những hoạt động của Đảng, Nhà Nước và các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam và phản ứng của quốc tế thời gian qua tiếp tục cho thấy sự đúng đắn trong chủ trương, đường lối và biện pháp ứng phó của Việt Nam trong giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan chủ quyền, biên giới, nhất là những vấn đề trên Biển Đông.

Quan điểm của Đảng, Nhà Nước ta khẳng định vấn đề chủ quyền rất thiêng liêng đối với Việt Nam, chủ trương nhất quán của Việt Nam là thông qua các biện pháp hòa bình để giải quyết các tranh chấp liên quan.

Chúng ta kiên trì thực hiện theo đuổi các biện pháp hòa bình để giải quyết các tranh chấp, tiếp tục khẳng định tính đúng đắn của nó, được cộng đồng thế giới đánh gia rất cao, tạo được dư luận ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Những biện pháp kiên trì kiềm chế, tuyên truyền của các lực lượng chấp pháp Việt Nam tại hiện trường và các hoạt động tuyên truyền đấu tranh thông qua ngoại giao, hoạt động xã hội được sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân cả nước và thế giới.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng còn không ít những quan điểm, tư tưởng sai trái, thể hiện sự nhận thức chưa đúng. Sự việc hàng chục nghìn công nhân tại các khu công nghiệp phía Nam xuống đường biểu tình phản đối Trung quốc gây hấn ở Biển Đông, đã bị nhiều người quá khích, kích động lợi dụng, xúi giục công nhân đốt nhà xưởng, phá hàng rào, hành hung bảo vệ và chuyên gia nhiều doanh nghiệp, gây thiệt hại cho doanh nghiệp và bất ổn ở địa phương. Hành động thiếu văn hóa của công nhân khu công nghiệp Hà Tĩnh quậy phá, đánh đập nhau đã làm chết 01 người và bị thương 149 người là những ví dụ đáng buồn.

Hành động đó làm ảnh hưởng đến tình hình trật tự xã hội, phát triển kinh tế, ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, mắc vào mưu đồ thủ đoạn của các thế lực thù địch phản động dễ dẫn đến âm mưu diễn biến hòa bình, bất lợi cho dân tộc.  Các doanh nghiệp của trung Quốc và Việt Nam là hợp tác kinh tế, chứ không mang mục đích chính trị, tránh rơi vào cái bẫy của nhà cầm quyền phương bắc và các thế lực thù địch. Yêu nước nhưng không quá khích. Cần tỉnh táo giải quyết đúng pháp luật, có văn hóa để tăng thêm sức mạnh đoàn kết, quyết tâm của dân tộc.

Chúng ta cần thấy rằng, lợi dụng tình hình phức tạp hiện nay, các lực lượng phản động tăng cường tuyên truyền, kích động nhân đân gấy rối, gây thù oán, dùng vũ lực để giải quyết vấn đề trên Biển Đông, nhằm thực hiện các mưu đồ về chính trị đen tối, nhằm gây bất ổn tình hình trong nước. Đây là những luận điệu, quan điểm hoàn toàn sai trái, đi ngược lại với mong muốn của toàn thể nhân dân, dân tộc ta là hoa bình, ổn định để xây dựng đất nước và phát triển đất nước.

Mọi hành động quá khích đi ngược lại quan điểm của Đảng, Nhà Nước vi phạm luật pháp Việt Nam và quốc tế lúc này sẽ là có tội với lịch sử với dân tộc, vô tình tiếp tay cho bọn cơ hội phản động, thù địch. Để giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền ở biển đông chúng ta cần quán triệt 5 quan điểm là:

  1.Tôn trọng luật pháp và các quy tắc ứng xử của khu vực và quốc tế ;

  2. Đàm phán hòa bình, tôn trọng độc lập, chủ quyền, giữ vững mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân 2 nước;

  3. Kiềm chế không gây xung đột và không giải quyết bằng vũ lực;

  4. Xây dựng lòng tin, hợp tác, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi;

  5. Sẵn sàng tự vệ chính nghĩa chống lại mọi hành động xâm phạm lãnh thổ đất liền, vùng trời, vùng biển khi cần thiết.

 Cán bộ, viên chức và HSSV cần thể hiện lòng yêu nước bằng những hành động thiết thực, tích cực học tập, công tác; không có những hành động vi phạm pháp luật, không nghe theo kẻ xấu, cùng nhau giữ gìn an ninh trật tự, đoàn kết, giúp đỡ nhau, quyết tâm góp phần cùng cả nước xây dựng và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc theo đúng pháp luật của ta và luật pháp quốc tế.

Mọi hành động thiết thực thể hiện lòng yêu nước, quan tâm đến vận mệnh của dân tộc đều được khuyết khích và ủng hộ, nhưng mỗi người cần sáng suốt, có tâm trong sáng, nhãn quan chính trị sắc bén, trên cơ sở quán triệt thực hiện đường lối, quan điểm của Đảng, Nhà Nước để có hành động phù hợp, góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân bảo vệ vững chắc chủ quyền và quyền chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ./.

* Một số hình ảnh tại lễ Mittinh:

Ảnh 1: Sinh viên phát biểu thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ 

 

Ảnh 2,3: Đại biểu, CB-VC và HSSV toàn trường 

                                                                 Bài:  NGUYỄN VĂN QUỐC

Ảnh: Đoàn trường (PCT)