GIÓ HÁT KHÚC GIAO MÙA
[ Ngày đăng: 11/03/2022 09:26:14, lượt xem: 379 ]

Nắng nhẹ nhàng! Gió mơn man! Tháng Tư đã về ngang ngõ! Khúc giao mùa đang hoài niệm mưa xuân!

Từng đàn chim sẻ nhỏ đang cất lên khúc hoan ca trong trẻo gọi hè. Chạm tay vào một miền ký ức. Lời hẹn cũ nhắc những người đi xa thương nhớ quay về. Tháng Tư bâng khuâng  cùng trời xanh, mấy trắng, nắng hanh vàng trên những mái ngói trầm nâu. Xuân còn vấn vương, hạ đã sẽ sàng gõ cửa - cứ bước thật nhẹ nhàng để cảm nhận phút chuyển mùa trên phố chiều nay. Khẽ ngước nhìn bầu trời xanh vời vợi, gió từ Khe Mây gọi về những kỷ niệm trong veo.

25 mùa chim quyên gọi bạn!

25 mùa lộc vừng cháy đỏ một khoảng trời.

Nếu được một lần ngược vòng quay thời gian, chắc ai đó sẽ tìm về gốc bàng xưa ở phía cuối sân trường; tìm giọt nắng hồn nhiên bên cánh cửa loang những vết sơn nâu; tìm cơn mưa lang thang chiều tan học… Kỷ niệm nào vương lại trên dãy hành lang nhung nhớ. Bài giảng đầu tiên có cô bé mắt xoe tròn mơ một tiếng ve ngân! Thời gian như thoi đưa, chớp mắt đã 25 mùa nối mùa lặng lẽ. Thanh xuân gắn bó với mái trường thân yêu. Đến bây giờ, khi tóc mây đã nhạt màu, vùng ký ức sâu lắng ấy vẫn mỗi ngày ngân lên những thanh âm mê đắm, mênh mang.

Mùa hạ nào in dấu những bước chân quen trên lối đi chông chênh sỏi đá. Giọt mồ hôi của bao thế hệ đã đổ xuống nơi này. Tháng Tư năm ấy ghi dấu buổi bắt đầu của một hành trình mới. Mắt nhìn nhau, tay nắm lấy bàn tay thầm nhủ: sẽ đi lên từ những nhọc nhằn, gian khó; sẽ chẳng nản lòng dẫu phía trước còn lắm nắng nhiều mưa. 25 năm với những chuyến đò qua sông đầy ắp kỷ niệm. Giờ đây trên mọi nẻo đường của quê nhà đều lấp lánh những hoa thơm quả ngọt - hoa quả được ươm mầm từ mảnh vườn yêu thương này.

Bao mùa tựu trường!

Bao mùa mãn khóa!

Bao lời yêu ngập ngừng chưa nói!

Bao ánh mắt rưng buồn trong mùa hạ chia tay!

Gốc bàng cuối sân trường đã 25 mùa thay lá. Tháng Tư ngọt ngào xanh cả những vần thơ. Nhọc nhằn rồi sẽ qua, nắng sẽ hong khô những giọt mồ hôi, trên lối đi hoa vàng sẽ nở. Sân trường rộn rã tiếng trẻ thơ. Tiếng dương cầm trong veo bài ca hy vọng. Những làn nắng mỏng như tơ luồn qua cửa sổ, đậu trên những hàng mi cong

Gió hát khúc giao mùa! Tháng Tư ươm vàng nắng hạ! Ai đó cứ chầm chậm bước, lắng lòng mình nghe một giấc mơ hoa đang thấp thoáng bên đời.

Trở về cùng tháng Tư này nhé, để  hòa vào bản tình ca xanh mướt, để chống chếnh, bâng khuâng bên nốt nhạc sang mùa.

Lương Thị Tố Uyên

Ảnh: Hoài Nam