A A+
Khoa Giáo dục Tiểu học - 15 năm phát triển
[ Ngày đăng: 23/03/2012 1:32:24 CH, lượt xem: 1893 ]

Nguyễn Hữu Bút
Trưởng khoa Tiểu học

Cùng với việc nâng cấp trường THSP Quảng Trị thành trường CĐSP Quảng Trị theo quyết định số 198/TTg ngày 02/4/1997 của Thủ tướng chính phủ, khoa Giáo dục Tiểu học được thành lập vào ngày 01/9/1997 với nhiệm vụ Đào tạo - Bồi dưỡng giáo viên Tiểu học các hệ: chuẩn hóa 9 + 3, THSP 12+2, CĐSP chính quy và CĐSP tại chức, CĐSP Liên thông, khoa Giáo dục Tiểu học đã ngày càng khẳng định sự đóng góp to lớn của mình trong sự nghiệp đào tạo Giáo viên Tiểu học cho tỉnh nhà.

Hiện nay biên chế khoa Giáo dục Tiểu học gồm có 8 Cán bộ - Giảng viên - Nhân viên, trong đó có: 1 GV đang làm NCS ở nước ngoài, 2 GV có trình độ Thạc sĩ, 2 GV có trình độ Cao học, số còn lại trình độ Đại học, được chia thành 2 tổ: Tổ Toán và Tổ Ngữ văn. Số lượng Đảng viên trong khoa 5 đồng chí.

Năm học 2011 -2012 khoa đang quản lý và giảng dạy 11 lớp với tổng số: 520 HS-SV, trong đó hệ CĐSP có 277 SV (trong đó có 27 SV Cử tuyển và 5 SV Lào), hệ THSP 12+2 có: 243 HS.

Phát huy truyền thống gần 50 năm hình thành và phát triển của một trường sư phạm và với bề dày kinh nghiệm trong công tác đào tạo -bồi dưỡng giáo viên tiểu học, tập thể cán bộ - giảng viên trong khoa đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ của nhà trường và đạt được nhiều thành tích đáng kể.

Là một trong 9 đơn vị chuyên môn trong nhà trường, khoa Giáo dục Tiểu học luôn phối hợp với các phòng chức năng, đơn vị chuyên môn khác thực hiện tốt các hoạt động đào tạo - bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học và tham gia đào tạo hợp tác quốc tế

Trong công tác đào tạo, 15 năm qua khoa Giáo dục Tiểu học đã đào tạo được 306 sinh viên Cao đẳng hệ chính quy (trong đó 33 sinh viên cử tuyển) - đào tạo chuẩn hóa 9 + 2 : 190 học viên, đào tạo nâng chuẩn từ THSP lên CĐSP tiểu học: Hệ tại chức có 917 học viên, hệ chuyên tu có 437 học viên. Đặc biệt trong hợp tác đào tạo với trường CĐSP Savannakhet nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào khoa đã giúp bạn đào tạo được 3 SV ngành Giáo dục Tiểu học và hiện đang đào tạo tiếp 5 SV, ngoài ra tổ Ngữ văn đã tham gia giảng dạy Tiếng Việt cho cán bộ và học sinh Lào tại Việt Nam, có 2 giảng viên làm chuyên gia sang trực tiếp dạy tiếng Việt cho sinh viên Lào tại trường CĐSP Savannakhet.

Trong công tác bồi dưỡng, với năng lực chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn của mình, cán bộ - giảng viên trong khoa đã tham gia tích cực trong việc bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ giáo viên trong tỉnh bằng nhiều hình thức: phối hợp với Phòng Tiểu học của Sở GD-ĐT, các phòng GD- ĐT các huyện, thị tổ chức tốt việc bồi dưỡng thay Sách giáo khoa, thực hiện đổi mới phương pháp dạy học để nâng cao chất lượng đào tạo. Đồng thời mỗi một CB- GV luôn ý thức trong việc tự học tự bồi dưỡng nhằm xây dựng đội ngũ đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của GD- ĐT trong giai đoạn hiện nay.

Bên cạnh công tác đào tạo và bồi dưỡng, hoạt động rèn luyện nghiệp vụ sư phạm trong HS- SV luôn được coi trọng, Đây có thể nói là mặt hoạt động có nhiều thành tích xuất sắc. Qua 4 lần tham gia nghiệp vụ sư phạm liên trường đội tuyển khoa Giáo dục Tiểu học luôn đoạt giải nhất trong các nội dung thi. Đặc biệt năm 1999 hội thi nghiệp vụ sư phạm tại CĐSP Quảng Bình và năm 2001 hội thi nghiệp vụ sư phạm tại CĐSP Quảng Trị đội tuyển khoa Giáo dục Tiểu học đoạt giải nhất toàn đoàn. Các hội thi rèn luyện nghiệp vụ sư phạm được khoa tổ chức thường xuyên với nhiều hình thức phong phú, đa dạng tập trung vào các kỹ năng hướng nghiệp cho sinh viên như: Hội thi NVSP Ngữ văn (đọc diễn cảm, kể chuyện hay, tìm từ nhanh, xử lý các tình huống sư phạm, lập kế hoạch dạy học, hùng biện...), Hội thi giải toán khó ở tiểu học. Từ các Hội thi này và hoạt động rèn luyện NVSP thường xuyên đã rèn luyện cho sinh viên những kỹ năng cần thiết về nghề dạy học và khơi dậy tình yêu nghề cho những thầy cô giáo tương lai.

Cùng với các hoạt động trên, công tác nghiên cứu khoa học cũng là một trong các hoạt động được các cán bộ giảng viên đầu tư thích đáng. Các đề tài nghiên cứu khoa học của giảng viên hàng năm đều được hội đồng nghiên cứu khoa học nhà trường xếp loại A. Các đề tài đã tập trung nghiên cứu việc đổi mới phương pháp dạy học nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy gắn với công tác chuyên môn và thực tế dạy học ở tiểu học. Đặc biệt có các đề tài nghiên cứu khảo sát việc thực hiện đổi mới nội dung, chương trình, sách giáo khoa, và phương pháp dạy học các môn học ở tiểu học đã thực sự góp phần giúp cho giảng viên có điều kiện tiếp cận phương thức, nắm bắt thực tế giảng dạy học tập của giáo viên, học sinh tiểu học, rút ra nhiều kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy, đào tạo ở trường sư phạm. Việc hướng dẫn sinh viên làm đề tài nghiên cứu khoa học được giảng viên các bộ môn quan tâm đúng mức, nhiều đề tài có chất lượng tốt, trong đó có 2 đề tài của giáo sinh được Bộ GD - ĐT khen thưởng.

Điều đáng ghi nhận về kết quả đào tạo - bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học của khoa trong 15 năm qua là sự trưởng thành của CB - GV. Tập thể khoa liên tục trong nhiều năm đạt danh hiệu tập thể tiên tiến xuất sắc trong toàn trường. Đặc biệt năm học 2009 – 2010 Khoa Giáo dục Tiểu học được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen Đơn vị Lao động Tiên tiến – Xuất sắc, được Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Trị công nhận tập thể khoa điển hình tiên tiến 5 năm (2005-2010) và đồng chí Nguyễn Thị Bình đạt danh hiệu điển hình tiên tiến 5 năm (2005-2010).

Trong phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” nhiều thầy giáo, cô giáo đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi cấp Tỉnh, cấp Ngành, cấp Cơ sở, nhiều tập thể HS-SV đạt danh hiệu “Học tập tốt, rèn luyện tốt”.

Trong các hoạt động Đảng và đoàn thể, nhiều đồng chí đã được tổ chức Đảng, chính quyền và đoàn thể các cấp khen thưởng, có đồng chí được tặng thưởng huy hiệu 30 năm tuổi Đảng, huy chương vì thế hệ trẻ, huy chương vì sự nghiệp giải phóng phụ nữ. Nhiều đồng chí được tặng thưởng huy chương vì sự nghiệp Giáo dục. huy chương vì sự nghiệp phát triển Công Đoàn…. Trong thành tích đó, đáng trân trọng và vinh dự là thầy giáo Trần Quốc Việt, nguyên trưởng khoa Giáo dục Tiểu học đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. Nhiều sinh viên được trưởng thành từ các tổ chức Đoàn, Hội và vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản ViệtNam.

15 năm đánh dấu một bước trưởng thành và phát triển về nhiều mặt của khoa Giáo dục Tiểu học. Đó là kết quả của tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực tập trung, không ngừng phấn đấu vươn lên để xứng đáng là đơn vị chuyên môn có bề dày kinh nghiệm trong công tác đào tạo - bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học. Từ chiếc nôi của khoa Giáo dục Tiểu học nhiều HV, HS-SV đã nỗ lực phấn đấu vươn lên để trở thành những cán bộ chủ chốt ở trường tiểu học, Phòng GD-ĐT các huyện thị và nhiều anh chị được công nhận là giáo viên giỏi cấp Tỉnh, cấp Quốc gia.

Phát huy truyền thống tốt đẹp mà các thế hệ đã tạo dựng, tập thể CB - GV, HS-SV khoa Giáo dục Tiểu học luôn ý thức được nhiệm vụ của mình đối với yêu cầu GD- ĐT trong giai đoạn hiện nay, tiếp tục phấn đấu cùng với các đơn vị trong nhà trường thực hiện tốt yêu cầu phát triển nguồn nhân lực trong giai đoạn mới nhằm góp phần xây dựng nhà trường ngày càng vững mạnh để đến năm 2015 trở thành trường Đại học Quảng Trị.

Đội ngũ GVCB khoa Giáo dục Tiểu học
Một hội thi của HSSV khoa Giáo dục Tiểu học

 
Đang trực tuyến: 111
Tổng lượt truy cập: 4719404
TRƯỜNG CAO ĐẲNG SƯ PHẠM QUẢNG TRỊ
Top
script type="text/javascript"> $(function () { $("#ScrollTop").click(function () { $('html, body').animate({ scrollTop: $("#tophead").offset().top }, 1000); }); if (document.body.offsetWidth <= 1024) { $(".wrapper:not(.wrapper2)").css("overflow", "hidden"); } }); var font = 13; function ChangeFont(add) { font += add; $("#body *").css("font-size", font + "px"); }