A A+
Nữ công đoàn trường CĐSP Quảng Trị giỏi việc nước, đảm việc nhà, phấn đấu thực hiện nam nữ bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc gia đình
[ Ngày đăng: 31/03/2012 10:33:39 SA, lượt xem: 8988 ]

ThS. Bùi Thị Cam
Trưởng ban Nữ công

“Bên cạnh ánh sáng lung linh của các vì sao
còn có ánh sáng êm dịu và huyền bí của tâm hồn
người phụ nữ” (Victor Huygo)
* * *

Có thể khẳng định rằng, trong dòng chảy của lịch sử hình thành và phát triển Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị, nữ cán bộ - giáo viên, công nhân viên (CB-GV,CNV) đã có những cống hiến hết sức to lớn, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành giáo dục Tỉnh nhà.

Noi gương các thế hệ đi trước, trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phát huy vai trò người phụ nữ Việt Nam hiện đại: “Yêu nước; có trình độ chuyên môn vững vàng, năng động, sáng tạo, hoàn thành tốt công tác được giao; có sức khỏe; có lối sống văn hóa và tấm lòng nhân hậu; quan tâm đến lợi ích xã hội và cộng đồng”, tập thể nữ CB - GV - CNV Trường CĐSP Quảng Trị trong 15 năm qua đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng công tác, góp phần xứng đáng vào những thành tích xuất sắc của nhà trường.

Từ con số khiêm tốn,  47 nữ CB – GV – CNV ( năm học 1997-1998), đến nay nữ CB – GV – CNV trong toàn trường đã lên tới 98 chị;

Từ con số không về trình độ sau đại học, đến nay đã có trên 40 chị.

Với đội ngũ cán bộ, giảng viên và lao động nữ đa số trẻ, năng động, sáng tạo, đoàn kết, có ý thức nâng cao trình độ, rèn luyện nghiệp vụ, tâm huyết với nghề, có tinh thần cống hiến và trách nhiệm với học sinh sinh viên, quan tâm sâu sắc đến sự nghiệp giáo dục của quê hương, đất nước, chị em luôn giữ vai trò quan trọng trong mọi hoạt động của nhà trường.

1. Hoạt động tuyên truyền giáo dục

- Nhằm tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, giúp cán bộ giáo viên, công chức và lao động nâng cao nhận thức về vị trí, nhiệm vụ của mình trong giai đoạn cách mạng mới, nhận thức về giới và bình đẳng giới, chị em đã tổ chức và tham gia nhiều hoạt động như:

Phát thanh tuyên truyền, tọa đàm, câu lạc bộ, hội thảo, hội thi, giao lưu với nữ các đơn vị bạn (cán bộ Công an tỉnh, nữ cán bộ - giáo viên trường Trung cấp Y tế tỉnh, gặp mặt giao lưu các thế hệ nhà giáo của trường), mời báo cáo viên, tham quan các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh,…nhân các ngày kỷ niệm 8/3, 20/10, 20/11,… đã giúp chị em có thêm những bài học quý trong vai trò làm vợ, làm mẹ, làm một công chức tốt, giỏi việc nước, đảm việc nhà, đem lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp, đạt hiệu quả giáo dục cao trong nữ công đoàn và  HSSV. Kết quả: 100% nữ giảng viên hưởng ứng cuộc vận động Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức và tự học. Trong tổng kết 4 năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM”, các cá nhân của trường được Thành ủy Đông Hà khen đều là nữ. Nhiều chị em luôn có ý thức học tập, vươn lên và phấn đấu để trở thành Đảng viên Cộng sản.

Chị em còn tổ chức các Hội thi Văn nghệ CB- GV, câu lạc bộ đêm thơ nhạc. Hội thi “Bàn tay khéo”, “Phụ nữ với cuộc sống và hạnh phúc gia đình”,... đã tạo nên bầu không khí ấm áp của tinh thần đoàn kết, thân ái trong tổ ấm công đoàn, giúp chị em có thêm nghị lực để cống hiến và phát  triển bản thân.

Ngoài ra, chị em còn tích cực tham gia các Hội thi do các cấp trên tổ chức như: Hội thi về phòng chống tệ nạn xã hội HIV - ADIS do Liên đoàn lao động Tỉnh tổ chức; Hội thi “Bí thư chi bộ giỏi – cán bộ giám sát tốt, Hội thi cắm hoa do Hội LHPN tỉnh tổ chức, Hội thi “Phụ nữ với pháp luật và gia đình” do Công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức.v.v...Những thành tích qua các hội thi đem lại không những giúp nữ cán bộ, giáo viên khẳng định được khả năng, vị thế của mình mà còn góp phần vào sự phát triển của nhà trường.

Nữ công đoàn tham gia tìm hiểu kiến thức pháp luật và gia đình

2. Hoạt động chuyên môn và phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt - Công tác tốt”

Về công tác giảng dạy:

Trước yêu cầu đổi mới của giáo dục – đào tạo, thực hiện phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, chị em đã có những đầu tư thích đáng cho công tác dạy học của mình từ các khâu soạn bài, giảng bài cho đến việc hướng dẫn sinh viên tự học, tự nghiên cứu, thay đổi hình thức kiểm tra đánh giá kết quả học tập của sinh viên hay việc sử dụng các thiết bị dạy học hiện đại. Điều đó được minh chứng qua kết quả nghiệm thu tập bài giảng đầu mỗi học kỳ, ở việc kiểm tra hồ sơ chuyên môn cuối năm học cũng như kết quả của việc dự giờ thăm lớp. Tiêu biểu như chị Phan Thị Loan, Lương Thị Tố Uyên, Nguyễn Thị Châu, Nguyễn Thị Bình, Bùi Thị Cam, Nguyễn Thị Hồng Yến, Nguyễn Thị Khuyên, Đoàn Thị Hồng Hạnh,...

Bên cạnh việc dạy học chính khóa, chị em còn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa cho sinh viên như: tổ chức các hội thi rèn luyện nghiệp vụ sư phạm, Hội thi giảng báo cáo kết quả sau thực tập sư phạm, Hội thi làm đồ dùng dạy học, Hội thi “Sinh viên với các sự kiện lớn của đất nước đầu thế kỷ XXI”, Hội nghị học tập tốt,... đã góp phần đắc lực vào việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho sinh viên và học sinh trong nhà trường.

Về học tập nâng cao trình độ:

Nâng cao trình độ, có thể khẳng định đây là mặt mạnh của tập thể nữ GV Trường CĐSP Quảng Trị. Trong tổng số 55 nữ giảng viên, có 1 tiến sĩ và 3 nghiên cứu sinh, 37 có trình độ thạc sĩ và đang theo học chương trình cao học.

Để có được những kết quả ấy, các chị phải có một quyết tâm lớn, một ý chí cao và đặc biệt là hết sức khéo léo trong sắp xếp công việc gia đình, nuôi dạy con cái và làm tròn thiên chức của người vợ, người mẹ, người con dâu hiếu thảo. Tiêu biểu như chị Lê Thị Xuân Liên, Lê Thị Hương, ..

Nhiều chị còn tham gia các lớp học ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Thái, tiếng Lào...), tập huấn lớp E – Learning, tham gia học lớp Chính trị cao cấp, lớp quản lý Nhà nước, quản lý giáo dục và đã đạt kết quả cao.

Công tác nghiên cứu khoa học: 100% nữ giảng viên tham gia làm đề tài NCKH và viết sáng kiến kinh nghiệm (SKKN). Các đề tài khoa học, SKKN của chị em đáp ứng kịp thời và phù hợp với yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay, như đề tài của các chị: Lê Thị Xuân Liên, Lê Thị Hương, Nguyễn Thị Bình, Phan Thị Loan, Trần Thị Thu Hà, Nguyễn Thị Trầm Ca…

3. Các hoạt động khác

Công tác quản lý: Lực lượng CBGV nữ tham gia đội ngũ quản lý của nhà trường khá đông : 2 chị trong BGH, 6 chị trong Đảng ủy, 4 chị trong BCH Công đoàn, 13 chị trong quản lý các đơn vị. Các chị thực hiện tốt vai trò chỉ đạo, điều hành các hoạt động của Đảng bộ, Nhà trường, Công đoàn cũng như các đơn vị Phòng, Khoa, Trung tâm,Tổ trực thuộc. Góp phần xây dựng Trường CĐSP Quảng Trị ngày càng lớn mạnh và phát triển về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

Đối với hoạt động nhân đạo, từ thiện: Với “tấm lòng nhân hậu; quan tâm đến lợi ích xã hội và cộng đồng”, tập thể nữ cán bộ – giáo viên, CNVC Trường CĐSP Quảng Trị đã tham gia dạy học, tặng quà cho các em thiếu nhi ở Trung tâm Mái ấm tình hồng, trường Khuyết tật Tỉnh. Cùng với Công đoàn nhà trường, chị em đã quyên góp xây dựng quỹ tình thương, quỹ vì người nghèo.

Đặc biệt trong nhiều năm, Ban Nữ công đã tổ chức quyên góp trong CBCC- LĐ và HSSV để thăm và tặng quà cho chị em vùng khó thuộc 2 huyện Đakrông, Hướng Hoá nhân dịp Tết Nguyên đán. Tuy số quà không lớn, trên 15 triệu đồng và gần 2000 quyển vở, bút nhưng đây là một việc làm vừa có ý nghĩa nhân văn cao, vừa có ý nghĩa giáo dục HS - SV tinh thần cộng đồng và thương yêu con người.

Đối với công việc gia đình:

Bên cạnh giỏi việc trường, chị em đã làm tròn thiên chức của người vợ, người mẹ, người con dâu hiếu thảo.

Nhiều chị đã tổ chức tốt cuộc sống gia đình để chồng con an tâm công tác. Xây dựng gia đình hoà thuận, đầm ấm, hạnh phúc, nuôi dạy con ngoan, học giỏi. Nhiều chị đã có con đậu vào các trường Đại học và Cao đẳng, tạo điều kiện để các con theo học thạc sĩ, tiến sĩ như chị Phan Thị Loan, chị Bùi Thị Cam, chị Nguyễn Thị Thanh Xuân,...

Chị em cũng đã thực hiện tốt công tác kế hoạch hoá gia đình, tham gia tích cực các cuộc vận động phòng chống các tệ nạn xã hội, gương mẫu trong cộng đồng nơi cư trú, thương yêu đồng chí, đồng đội, thực sự là tấm gương sáng cho HSSV noi theo.

Có thể nói rằng, nữ CB – GV - CNVC Trường CĐSP Quảng Trị là một tập thể đoàn kết, thân ái, năng động, sáng tạo. Cùng với anh em nam giới trong nhà trường, các chị đã và đang tích cực xây dựng nhà trường ngày càng phát triển.

4. Những thành tích nổi bật:

 

* Đối với tập thể:

- Bằng khen của BCH Liên đoàn Lao động Tỉnh cho Tập thể nữ CB - CCVC - LĐ nhà trường về phong trào “ Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” liên tục 3 năm (2006 – 2008), 5 năm (2005 – 2009).

- Ban Nữ công của Công đoàn nhà trường được UBND Tỉnh tặng Bằng khen về hoạt động nữ công trong năm học 2007-2008. Hàng năm, 90% nữ CB-CCVC-LĐ đạt danh hiệu “ Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” từ cấp cơ sở trở lên.

* Đối với cá nhân:

Nhiều chị em đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua đã được các cấp ghi nhận và khen thưởng xứng đáng, tiêu biểu như chị Lê Thị Xuân Liên - Hiệu trưởng nhà trường đã được đoàn Chủ tịch TW Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam công nhận Phụ nữ xuất sắc tiêu biểu toàn quốc trong phong trào thi đua “ Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" giai đoạn 2006 - 2008 và được LĐLĐ tỉnh biểu dương cá nhân điển hình tiên tiến.

Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Công đoàn Viên chức Việt Nam, Liên đoàn lao động tỉnh và Công đoàn viên chức tỉnh cũng đã ghi nhận và tặng bằng khen cho các chị đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua như chị Nguyễn Thị Bình, Phan Thị Loan, Phan Thúy Lâm, Nguyễn Thị Thanh Xuân, Lương Thị Tố Uyên, Võ Thị Liên, Nguyễn Thị Châu, Bùi Thị Cam, Trần Thị Kim Hạnh, Trương Thị Thanh Hà, Phạm Thị Hòa, Đoàn Thị Hồng Hạnh, Nguyễn Thị Lan, Nguyễn Thị Hồng Hà, Nguyễn Thị Tằm,...

5. Những bài học kinh nghiệm

Qua hoạt động và thành tích của nữ công nhà trường trong những năm qua, có thể rút ra những bài học kinh nghiệm:

1. Sự chỉ đạo sát sao, sự quan tâm giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi của Đảng bộ, BGH và Công đoàn nhà trường là yếu tố cơ bản, là nguồn động viên khích lệ để chị em thực hiện tốt các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”.

2. Sự chủ động và sáng tạo trong kế hoạch hoạt động của Ban Nữ công, sự ủng hộ và nhiệt tình hoạt động của toàn thể chị em là yếu tố cốt lõi đem lại thành công của mọi hoạt động.

3. Việc đánh giá, khen thưởng kịp thời cũng là một trong những yếu tố quan trọng, động viên chị em hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ.

4. Nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ trong quá trình công tác và giảng dạy là nhiệm vụ thường xuyên của mỗi người, đồng thời đây cũng là điều kiện giúp chị em có cơ hội được cống hiến nhiều hơn cho tập thể.

5. Sự đoàn kết nhất trí cao của chị em trong toàn trường, sẵn sàng hợp tác, giúp đỡ nhau trong chuyên môn cũng như trong đời sống là cội nguồn sức mạnh đem đến thành công của mỗi cá nhân cũng như tập thể Nhà trường.         

Văn nghệ chào mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

 
Đang trực tuyến: 110
Tổng lượt truy cập: 4719352
TRƯỜNG CAO ĐẲNG SƯ PHẠM QUẢNG TRỊ
Top
script type="text/javascript"> $(function () { $("#ScrollTop").click(function () { $('html, body').animate({ scrollTop: $("#tophead").offset().top }, 1000); }); if (document.body.offsetWidth <= 1024) { $(".wrapper:not(.wrapper2)").css("overflow", "hidden"); } }); var font = 13; function ChangeFont(add) { font += add; $("#body *").css("font-size", font + "px"); }