A A+
Phòng Đào tạo - Mười lăm năm trưởng thành
[ Ngày đăng: 23/03/2012 2:05:57 CH, lượt xem: 1769 ]

GVC. ThS. Phan Thuý Lâm
Trưởng phòng Đào tạo

Ngày 02/4/1997, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 198/TTg thành lập trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị trên cơ sở nâng cấp trường Trung học Sư phạm Quảng Trị. Với nhiệm vụ mới, bộ máy các phòng khoa trong nhà trường có nhiều thay đổi. Phòng Giáo vụ được đổi tên là phòng Đào tạo & NCKH do thầy giáo Nguyễn Đức Đông – nguyên là Trưởng phòng Giáo vụ trường CĐSP Thừa Thiên-Huế – làm Trưởng phòng. Phòng Đào tạo & NCKH lúc này đảm đương công việc cũ trước đây (phòng Giáo vụ - trường Sư phạm Quảng Trị) và kiêm luôn cả Thư viện của trường.

Tháng 4/2005, thầy giáo Nguyễn Đức Đông nghỉ hưu, thầy giáo Nguyễn Văn Quốc được bổ nhiệm làm Trưởng phòng. Tháng 01/2007, theo yêu cầu nhiệm vụ mới, thầy giáo Nguyễn Văn Quốc được giao nhiệm vụ: Trưởng phòng Tổ chức-QLHSSV. Cô giáo Phan Thuý Lâm là Phó trưởng phòng Đào tạo –NCKH phụ trách phòng. Từ tháng 10/2007 đến nay, Trưởng phòng Đào tạo (lúc này đã tách NCKH) là GVC.ThS. Phan Thúy Lâm, cùng gánh vác trách nhiệm với trưởng phòng có ThS. Võ Đình Phương là Phó trưởng phòng. Với giai đoạn lịch sử mới, nhiệm vụ và chức năng của phòng được mở rộng nhằm đáp ứng việc tăng quy mô đào tạo của trường tiến tới thành trường đào tạo đa cấp, đa ngành, đa hệ.

Hiện nay, phòng Đào tạo biên chế có 08 cán bộ - giảng viên, trong đó có 05 Thạc sĩ, 03 cử nhân (02 giảng viên hiện đang là NCS tại nước ngoài, 01 giảng viên đang đi học Thạc sĩ). Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường, chức năng và nhiệm vụ của phòng hết sức nặng nề: trực tiếp là cầu nối giữa Ban Giám hiệu với các đơn vị trong việc chỉ đạo công tác quản lý đào tạo, công tác tuyển sinh theo Quy chế của Bộ GD&ĐT; Tham mưu với BGH trong việc xây dựng các qui định, qui chế và các văn bản nâng cao hiệu quả quản lý, công tác của CBGV và phối kết hợp các đơn vị Phòng/ Khoa/Tổ TT thực hiện nhiệm vụ của nhà trường.

Hàng năm, để mở rộng ngành nghề đào tạo, phòng Đào tạo đã tích cực tham mưu với Ban Giám hiệu, phối hợp với các đơn vị khoa trong nhà trường, xây dựng các đề án mở ngành đào tạo. Ngoài các ngành Sư phạm hệ THCS, Tiểu học, Mầm non, còn có các ngành ngoài Sư phạm nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của tỉnh nhà như: Cao đẳng Việt Nam học (Du lịch); cao đẳng Kỹ thuật Tin học; cao đẳng Quản trị văn phòng; cao đẳng Văn hoá quần chúng; trung cấp Kế toán-Tin; trung cấp Thông tin – Thư viện; trung cấp Hành chính – Văn thư; trung cấp Quản lý hoạt động văn hoá; trung cấp Thiết bị - Thư viện…Với trên 20 ngành đào tạo luân phiên hàng năm, việc tuyển sinh của trường theo chỉ tiêu được giao thực hiện đúng quy trình, quy chế của Bộ GD&ĐT. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của BGH, công tác quảng bá tuyển sinh đã được cán bộ giảng viên của phòng cùng với các đơn vị liên quan đã tích cực tư vấn đến từng trường THPT trong tỉnh. Đội ngũ tư vấn với tinh thần trách nhiệm cao, cố gắng đưa đến cho các em học sinh THPT những thông tin tuyển sinh của trường, giúp các em có những lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực và sở trường của mình, giúp các em đạt được những nguyện vọng trong điều kiện có thể của bản thân mỗi học sinh. Trong những năm trước, các ngành cao đẳng, có 03 ngành thi tuyển trực tiếp (ngành Giáo dục Mầm non; SP Âm nhạc; SP Mỹ thuật), các ngành còn lại tuyển sinh theo điểm thi đại học, cao đẳng cùng khối thi có nguyện vọng tại trường CĐSP Quảng Trị. Các ngành trường tổ chức thi tuyển đã thực hiện nghiêm túc trong việc thi cử: từ khâu đề thi, chấm thi và xét tuyển. Các ngành tuyển theo điểm thi đại học, cao đẳng đảm bảo ưu tiên nguyện vọng 1, điểm chuẩn bằng hoặc cao hơn điểm sàn Bộ đã qui định cho hệ cao đẳng. Riêng các ngành hệ trung cấp, xét tuyển điểm học bạ lớp 12 theo môn học của từng chuyên ngành. Việc xét tuyển được thực hiện theo quy trình của Bộ GD&ĐT; tiêu chí xét tuyển do Hội đồng tuyển sinh xây dựng và quyết định.

Nhiệm vụ trọng tâm của phòng Đào tạo chính là phối hợp các đơn vị, tổ chức thực hiện quá trình đào tạo theo đúng quy trình của từng ngành học, bậc học, cấp học: Quản lý việc thực hiện chương trình; giáo trình; thi, kiểm tra và đánh giá học phần, tốt nghiệp; quản lý thực hiện Thực tập tay nghề, Thực tập tốt nghiệp; Rèn luyện nghiệp vụ Sư phạm, nghiệp vụ chuyên môn….. Bắt đầu một khóa học, mỗi HSSV đều được cán bộ giảng viên phòng Đào tạo phổ biến Quy chế đào tạo, kế hoạch đào tạo toàn khóa học. tùy theo ngành nghề, trình độ đào tạo. Công tác tổ chức thi học phần nghiêm túc được quán triệt từ BGH xuống đến từng cán bộ giảng viên của trường bằng sự hưởng ứng cuộc vận động “hai không” với bốn nội dung “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục; nói không với đào tạo không đạt chuẩn, không đáp ứng nhu cầu xã hội”. Vì vậy, chức năng tham mưu soạn thảo văn bản quy định về quản lý thi, chấm thi học phần được phòng thực hiện kịp thời và công bố đến cán bộ, giảng viên và HSSV biết để thực hiện. Bên cạnh đó, công tác rèn luyện nghiệp vụ của HSSV, kế hoạch tổ chức thực tập tay nghề, thực tập tốt nghiệp luôn được phòng triển khai đúng kế hoạch, tạo được sự đồng thuận của các đơn vị liên quan và được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo. Trong các đợt hội thi NVSP liên tỉnh, đoàn dự thi của trường luôn đạt được thành tích cao. Kết quả thực tập cuối khoá của các ngành đào tạo được các cơ sở hướng dẫn thực tập đánh giá cao cả về ý thức kỷ luật cũng như về chuyên môn nghiệp vụ, đó là một trong những yếu tố cần thiết để các em có tay nghề giỏi khi ra trường.

Việc quản lý điểm, lưu trữ hồ sơ sổ điểm của HSSV, quản lý bằng tốt nghiệp, viết và cấp bằng đúng quy định của Bộ GD&ĐT qua các khóa học là một nhiệm vụ quan trọng và cần thiết, đồng thời cũng hết sức nặng nề đối với cán bộ phòng Đào tạo trong điều kiện máy móc, phương tiện kỹ thuật còn chưa đầy đủ. Mặc dù vậy, phòng Đào tạo luôn cố gắng đảm bảo việc cấp phát bằng kịp thời, chính xác cho người học theo Quy chế của Bộ GD&ĐT.

Ngoài việc đào tạo theo chỉ tiêu của Bộ GD&ĐT, nhà trường còn thực hiện đào tạo nghĩa vụ Quốc tế cho nước bạn Lào. Từ năm 2005 đến nay, liên tục có các sinh viên Lào đến học tập tại trường. Năm 2005, phòng Đào tạo cùng với khoa Tự nhiên, khoa Giáo dục Tiểu học, quản lý đào tạo một lớp CĐSP Toán – Tin dành cho 10 sinh viên Lào, lớp Tiếng Việt cho cán bộ - giảng viên Lào, giáo viên - học sinh Thái Lan. Năm học 2005-2006 tổ chức thực hiện một khoá dạy Tiếng Lào cơ bản và nâng cao cho cán bộ và giảng viên tỉnh Quảng Trị. Các năm 2006, 2007 mở lớp học Tiếng Thái dành cho CB-GV-SV của trường và cán bộ các ngành trong tỉnh có nhu cầu. Khóa học 2010 -2013 quản lý 05 sinh viên Lào đang theo học lớp cao đẳng giáo dục Tiểu học. Trong những tháng tới, nhà trường tiếp tục tiếp nhận các đoàn học sinh, sinh viên và cán bộ giảng viên của các trường đại học, cao đẳng tại Thái Lan, Lào sang thực tập và học tập tiếng Việt tại trường như đại học Sisaket, Sakonnakhon, Savannakhet…

Mười lăm năm (1997-2012), trưởng thành và phát triển, phòng Đào tạo đã làm tốt chức năng nhiệm vụ của mình, quản lý đào tạo một đội ngũ giáo viên, cán bộ các ngành, đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh: 2.205 giáo viên THCS, 305 GV Tiểu học, 125 GV Mầm non trình độ cao đẳng chính quy; 1.296 giáo viên trình độ TCCN ngành giáo dục Mầm non và Tiểu học; đào tạo và bồi dưỡng 1.613 giáo viên THCS, GV Tiểu học, GV Mầm non hệ không chính quy trình độ cao đẳng; 1631 cán bộ các ngành (cả trình độ cao đẳng và TCCN): Văn hoá quần chúng; Thông tin – Thư viện; Hành chính – Văn thư; Quản lý hoạt động văn hoá; Kế toán – Tin; Quản trị văn phòng; Việt Nam học….

Nhìn lại chặng đường mười lăm năm qua (1997 – 2012), dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, của Ban Giám hiệu trường, bằng sự cố gắng nỗ lực của mỗi cá nhân, cán bộ giảng viên phòng Đào tạo luôn phát huy những truyền thống tốt đẹp của các thế hệ đi trước, đảm bảo thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của mình và đã đạt được những thành tích đáng kể. Đơn vị 15 năm đạt danh hiệu đơn vị tiên tiến, nhiều năm liền là đơn vị tiên tiến xuất sắc, nhiều cá nhân là chiến sĩ thi đua cấp ngành, cấp tỉnh như Nhà giáo Nguyễn Đức Đông, các giảng viên Nguyễn Văn Quốc, Phan Thuý Lâm, Võ Đình Phương, cô Nguyễn Thị Y. Bên cạnh đó là các gương mặt tiêu biểu của sự nỗ lực học tập nâng cao trình độ của các giảng viên Đoàn Quốc Khoa, Nguyễn Thanh Long, Phạm Văn Ánh …

Cán bộ và giảng viên Phòng Đào tạo luôn tự hào về những thành tích đã đạt được và lấy đó làm cơ sở để phấn đấu và phát triển trong tương lai, quyết tâm cùng các đơn vị bạn góp sức xây dựng trường CĐSP Quảng Trị ngày càng vững mạnh, tiến tới thành trường đại học cộng đồng, đáp ứng yêu cầu của đất nước trước xu thế hội nhập Quốc tế hiện nay.

 
Đang trực tuyến: 115
Tổng lượt truy cập: 4719425
TRƯỜNG CAO ĐẲNG SƯ PHẠM QUẢNG TRỊ
Top
script type="text/javascript"> $(function () { $("#ScrollTop").click(function () { $('html, body').animate({ scrollTop: $("#tophead").offset().top }, 1000); }); if (document.body.offsetWidth <= 1024) { $(".wrapper:not(.wrapper2)").css("overflow", "hidden"); } }); var font = 13; function ChangeFont(add) { font += add; $("#body *").css("font-size", font + "px"); }