HỘI NGHỊ TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ THANH TRA NỘI BỘ TRONG CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC, TRƯỜNG CAO ĐẲNG SƯ PHẠM
[ Ngày đăng: 26/11/2021 09:43:57, lượt xem: 362 ]

Ngày 25/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến về nghiệp vụ công tác thanh tra nội bộ đối với cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm năm 2021. Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng chủ trì Hội nghị, cùng dự có đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan trực thuộc Bộ và hơn 440 điểm cầu tại các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng sư phạm trên toàn quốc.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng đã nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa thiết thực của công tác thanh tra nội bộ cơ sở giáo dục đào tạo. Đây là công cụ đắc lực của lãnh đạo nhà trường, giúp tầm soát thường xuyên, sớm phát hiện vấn đề để xử lý và quản lý, quản trị nhà trường tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo.

Tham dự tại điểm cầu Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị có Tiến sĩ Lê Quốc Hải Phó Hiệu trưởng và 4 thành viên là giảng viên – cán bộ thuộc phòng Thanh tra Pháp chế - Đảm bảo chất lượng và Ban Thanh tra nhân dân của Nhà trường.

Hội nghị đã cung cấp thêm kiến thức và kỹ năng về các vấn đề liên quan đến công tác thanh tra gồm:

1) Định hướng công tác thanh tra nội bộ trong cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm;

2) Giới thiệu Luật phòng, chống tham nhũng;

3) Một số nội dung trọng tâm về thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh; Quản lý đào tạo; Quản lý văn bằng chứng chỉ và đảm bảo chất lượng đào tạo;

4) Xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra trong cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm;

5) Thực trạng và một số hạn chế trong công tác tiếp công dân; xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh tại các cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm.

Thông qua hội nghị giúp cho các cán bộ, giảng viên hiểu rõ vị trí, vai trò của công tác kiểm tra nội bộ trường học; Đó là chức năng quản lý cơ bản, là khâu đặc biệt quan trọng trong chu trình quản lý đảm bảo tạo lập mối liên hệ ngược thường xuyên, kịp thời giúp Lãnh đạo nhà trường hình thành cơ chế điều chỉnh hướng đích trong quá trình quản lý nhà trường. Kiểm tra nội bộ trường học là một công cụ sắc bén góp phần tăng cường hiệu lực quản lý trường học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo trong nhà trường.

Hy vọng đây là tiền đề nhằm tăng cường năng lực cho đội ngũ làm công tác thanh tra nội bộ của trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị nói riêng cũng như các cơ sở giáo dục đại học và cao đẳng sư phạm trong cả nước, nhằm thực hiện được yêu cầu, chỉ đạo của lãnh đạo Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc từng bước đổi mới công tác thanh tra giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đại học trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại Hội nghị tập huấn:

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng phát biểu tại Hội nghị tập huấn

Quang cảnh Hội nghị tập huấn (ảnh chụp qua màn hình)

Bài và ảnh Lê Đức Quảng