A A+
Chặng đường niềm tin!
[ Ngày đăng: 23/03/2012 1:53:03 CH, lượt xem: 1683 ]

Phan Văn Xung
Trưởng khoa Âm nhạc - Mĩ thuật

15 năm xây dựng và phát triển của trường CĐSP Quảng Trị (1997 – 2012) đã khẳng định nhà trường là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực lớn, có uy tín và tầm ảnh hưởng không những trong tỉnh nhà mà cả khu vực Miền Trung. Đồng hành với sự lớn mạnh của nhà trường trong 15 năm qua, khoa Âm nhạc – Mỹ thuật đã bước vào tuổi thứ 13. Mười ba năm một chặng đường chưa phải là dài, những cũng đủ để đánh dấu những bước trưởng thành, phát triển của một khoa chuyên môn mang tính đặc thù.

Vạch xuất phát đầu tiên từ tổ Năng khiếu trực thuộc Ban Giám hiệu (tháng 8/1999), với sứ mạng đào tạo giáo viên THCS đáp ứng nhu cầu giáo dục thẫm mỹ (Âm nhạc – Mỹ thuật) cho 2 cấp phổ thông THCS và Tiểu học còn rất thiếu thốn của tỉnh. Đến tháng 8/ 2001 Khoa Nhạc – Họa được thành lập trên cơ sở nâng cấp từ tổ Năng khiếu, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển toàn diện sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh nhà trong thời kỳ đổi mới. Là một đơn vị khoa ra đời muộn, đội ngũ mỏng và khiêm tốn. Bước đầu chỉ 02 giáo viên là cử nhân, một số giáo viên qua các thời kỳ và giáo viên trẻ chưa đạt chuẩn, cơ sở vật chất vô cùng thiếu thốn. Chương trình và giáo trình đào tạo những khóa đầu phải dày công tham khảo, nghiên cứu và biên soạn từ các trường nghệ thuật đàn anh để ứng dụng đào tạo phù hợp với đối tượng sinh viên năng khiếu.

Được sự quan tâm và giúp đỡ tận tình của Lãnh đạo nhà trường, đội ngũ CB – GV trong khoa luôn tâm huyết với nghề nghiệp, đoàn kết nhất trí không ngừng khắc phục những khó khăn, hạn chế ban đầu, phấn đấu vươn lên xây dựng một khoa chuyên môn vững vàng về mọi mặt, thực hiện có hiệu quả những mục tiêu cơ bản đã đặt ra, góp phần xứng đáng vào sự phát triển lớn mạnh toàn diện của trường CĐSP Quảng Trị trong 15 năm qua.

Chặng đường xây dựng và phát triển đến nay, khoa đã có một đội ngũ vững mạnh gồm 14 CB – GV trong một cơ cấu tổ chức hợp lý: Ban chủ nhiệm khoa, trợ lý và văn phòng khoa, 2 tổ chuyên môn: Mỹ thuật và Âm nhạc. Về trình độ đào tạo, hiện có 03 giáo viên đang theo học thạc sĩ ở nước ngoài, 11 CB – GV là cử nhân. Cơ sở vật chất phục vụ dạy học ngày càng khang trang, đồ dùng và thiết bị dạy học từng bước hiện đại hóa.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đào tạo – bỗi dưỡng và nghiên cứu khoa học, mỗi một giáo viên Âm nhạc – Mỹ thuật đều tích cực thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, từng bước nâng cao chất lượng trong hoạt động giảng dạy. Hầu hết các giáo viên đều tham gia tiếp thu và triển khai các chuyên đề tập huấn của Bộ GD – ĐT về đổi mới nội dung chương trình sách giáo khoa, giáo trình và phương pháp dạy học ở trường CĐ, trường THPT. Hiện nay trong lộ trình chuyễn đổi phương thức đào tạo từ niên chế sang học chế tín chỉ (Khóa 14), qua các đợt sơ kết, CB – GV trong khoa đã đạt được những tiến bộ đáng khích lệ. Công tác nghiên cứu khoa học được CB – GV thực hiện nghiêm túc và hiệu quả với việc biên soạn các tài liệu dạy học, phần lớn các đề tài đều mang tính ứng dụng đối với giảng dạy và giáo dục sinh viên.

Trong sự phát triển và mở rộng trường CĐSP Quảng Trị thành trường đa cấp, đa ngành, đa hệ. Song song với dào tạo hệ sư phạm, theo sự chỉ đạo của nhà trường từ năm học 2003 – 2004, khoa Nhạc – Họa đã xây dựng chương trình kế hoạch đào tạo các lớp ngoài sư phạm gồm 2 lớp Cao đẳng văn hóa quần chung Nhạc – Họa và 1 lớp trung cấp quản lý hoạt động văn hóa nhằm cung cấp Cán bộ văn hóa cho cơ sở phường xã và lớp Cao đẳng mỹ thuật ứng dụng. Khoa đã tích cực tham mưu với lãnh đạo nhà trường và cùng phối hợp với khoa Bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo viên mở các khóa liên kết đào tạo hệ đại học vừa học vừa làm sư phạm Nhạc – Họa với ĐH nghệ thuật, học viện Âm nhạc Huế và ĐH văn hóa Hà Nội hệ tại chức.

Từ năm 1999 đến nay khoa đã và đang đào tạo 11 khóa sư phạm Nhạc – Họa (22 lớp) với 723 SV, đã đào tạo 02 khóa ngoài sư phạm (03 lớp) với 91 SV.

Với khả năng tiềm tàng của một khoa năng khiếu đào tạo chuyên ngành (01 môn), khoa đã khai thác và phát huy hết thế mạnh trong hoạt động nghiệp vụ và văn hóa văn nghệ của nhà trường, làm “nồng cốt” cho các cuộc giao lưu văn nghệ với các trường CĐ Bắc Miền Trung, góp phần mang lại những thứ hạng cao cho nhà trường qua các hội thi. Khoa đã đáp ứng đầy đủ, kịp thời có hiệu quả các hoạt động chính trị - xã hội theo yêu cầu của nhà trường, tỉnh, xã hội qua các hoạt động Âm nhạc lễ hội: “Huyền thoại Trường Sơn”, “Thống nhất non sông”, “Một thời hoa lửa”. Tham gia tiếng hát SV toàn quốc; văn nghệ chào mừng Đông Hà lên Thành phố và Đại hội Đảng các cấp, chúng tôi là Chiến sỉ của VTV3 và giao lưu hợp tác văn nghệ với các trường ĐH, CĐ của Lào, Thái Lan. Hoạt động Mỹ thuật gồm: Triển lãm tranh mỹ thuật, tranh cổ động của GV và SV nhân các sự kiện lớn của nhà trường và trong tỉnh, đặc biệt dự triển lãm mỹ thuật của GV ba nước Việt Nam – Lào – Thái Lan tại Vương quốc Thái Lan tháng 8/ 2011. Những hoạt động đã nêu đều để lại ấn tượng sâu sắc, được dư luận ghi nhận và đánh giá cao.

Ngoài các hoạt động chuyên môn – nghiệp vụ - văn hóa văn nghệ trọng tâm của khoa và nhà trường, các giáo viên mỹ thuật và âm nhạc còn tham gia sáng tác tranh, nhạc dự thi khu vực Miền Trung và Toàn Quốc đạt được nhiều giải thưởng khu vực do Hội Mỹ thuật và Hội Âm nhạc Việt Nam tặng. Hiện khoa có 05 giáo viên là Hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh.

Nhiều năm liền tập thể khoa đạt danh hiệu “Đơn vị tiên tiến xuất sắc”, có nhiều GV được tặng bằng khen chiến sỉ thi đua – giáo viên giỏi cấp tỉnh, cấp cơ sở.

Năm học 2011 – 2012 khoa Nhạc – Họa được đổi thành khoa Âm nhạc – Mỹ thuật để phù hợp với giai đoạn phát triển mới. Mục tiêu lớn của khoa hiện nay là nỗ lực xây dựng và hoàn chỉnh đội ngũ CB – GV đạt chuẩn về trình độ chuyên môn – nghiệp vụ , vững mạnh trong công tác quản lý, đa dạng hóa ngành nghề trong công tác đào tạo, luôn luôn thích ứng và đổi mới trong sự đổi mới của trường và ngành đáp ứng nhu cầu đổi mới của xã hội.

Chặng đường – niềm tin, tập thể khoa Âm nhạc – Mỹ thuật luôn ý thức vươn lên trên chính mình, tiếp tục phấn đấu trưởng thành hơn nữa trong sự phát triển lớn mạnh của nhà trường, tiến tới một trường Đại học cộng đồng trong tương lai gần.

 
Đang trực tuyến: 169
Tổng lượt truy cập: 4719511
TRƯỜNG CAO ĐẲNG SƯ PHẠM QUẢNG TRỊ
Top
script type="text/javascript"> $(function () { $("#ScrollTop").click(function () { $('html, body').animate({ scrollTop: $("#tophead").offset().top }, 1000); }); if (document.body.offsetWidth <= 1024) { $(".wrapper:not(.wrapper2)").css("overflow", "hidden"); } }); var font = 13; function ChangeFont(add) { font += add; $("#body *").css("font-size", font + "px"); }